เริ่มแล้ว! Cool Biz แคมเปญแต่งตัวสบายๆ ลดการใช้พลังงาน

Cool Biz แคมเปญลดการใช้พลังงาน
Cool Biz (クールビズ) เป็นแคมเปญต้อนรับฤดูร้อนของญี่ปุ่นที่จัดขึ้นในระดับประเทศ สำหรับในปีนี้ก็ได้เริ่มต้นแล้ว! โดยบริษัทต่างๆ จะส่งเสริมกระตุ้นให้คนวัยทำงานหันมาแต่งตัวในแบบ"สบายกายสบายตัว"กันมากขึ้น หันมาสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่จำเป็นต้องเป็นทางการมากนักอย่างพวกชุดสูทที่สวมใส่กันประจำก็เปลี่ยนมาใส่เสื้อแบบอื่นแทนเพื่อช่วยลดการใช้พลังงานเพราะญี่ปุ่นประสบปัญหาด้านพลังงานตลอดทุกปี ในปัจจุบันทางรัฐบาลได้อนุญาตให้เจ้าหน้าที่หรือพนักงานสามารถส่วมใส่เสื้อโปโล เสื้อสไตล์ฮาวาย หรือเสื้อลายดอกมาทำงานได้

Cool Biz ตามชื่อเลย เดิมที่เป็นการรณรงค์ให้ตั้งเครื่องปรับอากาศที่ 28 องศาเซลเซียส โดยจะเริ่มรณรงค์ไปจนถึงช่วงเดือนกันยายน ให้สอดคล้องกับสภาพการทำงาน เพราะฤดูร้อนญี่ปุ่นจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนกันยายน จากนั้นก็จะเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ร่วง แต่บางหน่วยงานก็ยังคงให้พนักงานสามารถแต่งตัวแบบสบายๆ ได้ไปจนถึงเดือนตุลาคม ขึ้นอยู่ว่าอากาศจะยังคงร้อนอยู่หรือไม่

แคมเปญ Cool Biz เริ่มตั้นตั้งแต่ปี 2005 ซึ่งบริษัทหน่วยงานต่างๆ ทั้งในภาครัฐและเอกชนก็ได้ให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี แม้กระทั่งห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็พยายามปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้สูงขึ้น หันมาใช้ไฟ LED และปิดไฟในบางจุดที่ไม่จำเป็น

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG