ญี่ปุ่นใช้เหยี่ยวไล่ฝูงอีกาในย่านชิบุยะ

ญี่ปุ่นใช้เหยี่ยวไล่ฝูงอีกาในย่านชิบุยะ
ย่านชิบุยะในกรุงโตเกียวตอนนี้ถึงกับต้องนำเหยี่ยวมาเพื่อใช้ขับไล่พวกอีกาให้ออกจากถนนหนทาง เนื่องจากอีกาพวกนี้จะรวมกลุ่มลงไปเดินตามถนนตามทางเท้า ทำให้การจราจรเกิดความวุ่นวายและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

สาเหตุเกิดจากฝูงอีกามักจะบินลงมาคุ้ยถังขยะ ฉีกถุงขยะเศษสิ่งของต่างๆ เพื่อหาอาหาร ทำให้ขยะกระจัดกระจายตามท้องถนน ทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นต้องเรียกเหยี่ยวที่ถูกฝึกเป็นพิเศษให้มาไล่พวกอีกาเหล่านั้น โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (16 มีนาคม 2559)

ครูหญิงผู้ฝึกเหยี่ยว เธอชื่อ Misato Ishibashi มาจากจังหวัดซะงะ ทางภาคตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น ซึ่ง Ishibashi ได้ลองให้เหยี่ยวบินโฉบเฉี่ยวพวกอีกาตั้งแต่เช้าตรู่ โดยจะเน้นไปที่พวกอีกาที่กำลังคุ้ยค้นถังขยะอยู่ เมื่อเห็นว่าพวกมันคุ้ยขยะเธอก็จะส่งเหยี่ยวออกไปโจมตี แต่ทว่าอีกาก็ไม่ได้บีนหนีไปไหนไกล มันจะบินหลบเหยี่ยวไปเรื่อยๆ

Ishibashi กล่าวว่า มันเป็นเรื่องยากมากในการควบคุมเหยี่ยวให้สนใจแต่พวกอีกา เพราะในย่านชิบุยะยังมีนกพิราบอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากด้วย แต่เธอก็รู้สึกว่าเธอได้พยายามอย่างเต็มที่แล้ว เพราะเหยี่ยวของเธอสามารถไล่อีกาออกจากถังขยะได้

Noriyuki Matsushima ที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อมประจำชิบุยะกล่าวว่า เขาจะปรึกษากับผู้ฝึกเหยี่ยวถึงผลการทดลองและวิธีการขับไล่อีกาอย่างต่อเนื่อง และเขายังจะเรียกร้องให้ร้านค้าและร้านอาหารต่างๆ ในย่านชิบุยะปฏิบัติตามกฎระเบียบของเมืองในการกำจัดขยะอย่างถูกวิธีเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมให้สะอาด

อ้างอิง
http://www3.nhk.or.jp/news/html/20160316/k10010445021000.html
http://blog.goo.ne.jp/nyan-wanko/e/9bf22602b25062982d9d4ae3f7445841
http://news.livedoor.com/article/detail/11304955/
https://jcc.jp/sp/foods/58380/

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG