มะม่วงประเทศญี่ปุ่น 2 ลูก ราคา 8 หมื่นบาท

มะม่วงคุณภาพดีที่สุดคู่หนึ่งในญี่ปุ่นถูกประมูลขายไปในราคาประมาณ 8 หมื่นกว่าบาท (เมื่อคิดเป็นเงินบาท) ก็ตกลูกละ 4 หมื่นกว่า! แถมยังทำลายสถิติของปีที่แล้วอีกด้วย

สุดยอดมะม่วงคุณภาพดีพันธุ์นี้มาจากจังหวัดมิยาซากิ อยู่ทางใต้ของประเทศญี่ปุ่น มีชื่อเรียกว่า Taiyo-no Tamago ซึ่งแปลเป็นไทยว่า "ไข่ของดวงอาทิตย์" ซึ่งการคัดสรรค์ระดับคุณภาพของมะม่วงพันธุ์นี้กำหนดไว้ว่าจะต้องมีน้ำตาลน้อยกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ และมีน้ำหนักตั้งแต่ 350 กรัมขึ้นไปเท่านั้นถึงจะถือว่าเป็นมะม่วงที่มีระดับอยู่ในคุณภาพดี

ก็ขายออกเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา 13 เมษายน 2558 ณ ตลาดแห่งหนึ่งในเมืองมิยาซากิ ผู้ค้าที่ชนะการประมูลยังกล่าวด้วยว่า "เขาอยากจะขอบคุณเกษตรกรคนนั้นที่ได้มอบมะม่วงคุณภาพดีสองลูกนี้ให้กับเขา"

ซึ่งมะม่วงดังกล่าวนั้นเป็นของชาวสวน Hidetoshi Kawano "เขาต้องการให้คนอื่นๆได้รับประทานผลไม้ที่เขาปลูกดูแลทะนุถนอมเหมือนเด็กด้วยตัวของเขาเอง" ชาวสวน Kawano กล่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สหกรณ์การเกษตรประจำจังหวัดได้กล่าวเสริมถึงสาเหตุการจัดส่งล่าช้าที่ต้องเลื่อนไปถึง 2 สัปดาห์ โดยสาเหตุเกิดจากแสงแดดในฤดูใบไม้ร่วงของปีที่ผ่านมา ต้นมะม่วงได้รับแสงแดดน้อย ผลมะม่วงจึงเติบโตได้ช้ากว่าที่กำหนด แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพรสชาติแต่อย่างใด

ที่มา สำนักข่าว NHK http://www3.nhk.or.jp/news/html/20150413/k10010046791000.html

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG