ญี่ปุ่นเผชิญภัยร้อนทั่วประเทศตลอดสัปดาห์นี้

ประเทศญี่ปุ่นกำลังเผชิญปัญหาความร้อนที่แผ่ขยายไปทั่วประเทศ ซึ่งในสองวันนี้พื้นที่ส่วนมากมีอากาศร้อบอบอ้าวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และมีอุณหภูมิสูงถึง 35 องศาเซลเซียสทั้งในวันเสาร์และวันอาทิตย์

หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับอุณหภูมิของสภาพอากาศร้อนดังกล่าว โดยคาดว่าจะเกิดขึ้นต่อไปจนถึงสัปดาห์หน้า

ใจกลางกรุงโตเกียวสามารถวัดอุณหภูมิได้สูงถึง 33.1 องศาเซลเซียสในตอนบ่ายของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นค่าที่สูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยปกติ 23 องศา มากถึง 10 องศา และห่างจากนั้นไม่ไกลไปทางตอนเหนือ ที่เมือง Tatebayashi เจ้าหน้าที่ก็สามารถบันทึกอุณหภูมิไว้ได้สูงถึง 36 องศาด้วยกัน

ในขณะเดียวกันก็มีจุดร้อนอื่นๆอีก ได้แก่ Hita ในจังหวัด Oita วัดอุณหภูมิได้ในวันเสาร์ที่ผ่านมา 35.6 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นสถิติสุดของเดือนพฤษภาคม Gujohachiman ในจังหวัด Gifu มีอุณหภูมิสูงสุด 35.1 องศาเซลเซียส นอกจากนั้น Hiroshima, Kyoto, Fukushima และ Samata วัดอุณหภูมิได้ 34 องศา

JMA ได้อธิบายว่าความร้อนที่เกิดขึ้นทั่วประเทศในขณะนี้เป็นความกดอากาศสูงที่เคลื่อนตัวอย่างช้า โดยดึงลมร้อนจากทางทิศใต้หรือตะวันตกเฉียงใต้ขึ้นมาแผ่ขยายไปทั่วประเทศ และคาดว่าจะลดกลับไปเป็นปกติในวันอังคารของสัปดาห์หน้า และจะเกิดฟ้าคะนองตามมาในช่วงปลายสัปดาห์

ที่มา http://www.fnn-news.com/news/headlines/articles/CONN00269722.html

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG