ราคาปลาและซูชิในญี่ปุ่นสูงขึ้น

ปลาที่มักจะถูกนำไปบริโภคภายในครัวเรื่อนมีราคาสูงขึ้น ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับการทำประมงที่กำลังเผชิญปัญหาจับปลาได้น้อยลงกว่าเดิม อีกทั้งซูชิทั่วโลกกลับได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นด้วย เป็นผลให้ธุรกิจและผู้ประกอบการต่างๆต้องลดงบประมาณให้น้อยลงกว่าเดิม

ราคาขายส่งปลาต่างๆเช่น ปลาแซลมอน, ปลาหางเหลือง, และปลาโอแกลบหรือคัตสึโอะ มีราคาสูงขึ้นตั้งแต่ 20 ไปจนถึง 70 เปอร์เซ็นต์ เรียกว่าเกือบเท่าตัวเลยก็ว่าได้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ที่ชอบกินปลาและผู้ประกอบการร้านค้าร้านอาหารต่างๆเป็นอย่างมาก

ผู้ประกอบการร้านค้าขายปลาแห่งหนึ่งวัย 42 ปี ในย่านคันดะของโตเกียวกล่าวว่า "เราไม่มีทางเลือกที่จะเพิ่มราคาเนื้อปลาแซลมอน ร้านค้าขายปลาทุกร้านย่อมมีช่วงเวลาที่ลำบากเหมือนกันทั้งนั้น" โดยร้านของพ่อค้าคนนี้ซื้อปลาแซลมอนสดคุณภาพดีมาที่ราคาประมาณ 1,300 เยนต่อ 1 กิโลกรัม มันมีราคาสูงขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับราคาแซลมอนในเดือนพฤษภาคมของปีที่ผ่านมา ทางร้านได้นำมาแบ่งขายเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 300 เยนต่อ 1 ชิ้น ซึ่งตั้งราคาสูงขึ้นว่าเมื่อก่อนประมาณ 30 เยน

ส่วนทางด้านร้านซูเปอร์มาร์เก็ต Akidai สาขาโตเกียวก็ต้องปรับราคาซาซิมิแซลมอนสูงขึ้นกว่าร้อยละ 20 เช่นกัน ทั้งนี้คุณ Hiromichi Akiba ประธานร้าน Akidai ออกมากล่าวว่า "ปัญหาการขาดแคลนที่มีอยู่ทั่วโลกย่อมจะส่งผลต่อตลาดนั้นๆอยู่แล้ว ราคาปลาต่างๆที่สูงขึ้นก็คงจะไม่ถูกลงไปกว่านี้"

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ปลาแซลมอนในตลาด Tsukiji เมืองโตเกียวมีราคาขายสูงขึ้นอยู่ที่ 952 เยนต่อ 1 กิโลกรัม คิดเป็นร้อยละ 70 จากราคาขายในเดือนเดียวกันของปี 2013 ส่วนราคาปลาหางเหลืองก็พุ่งสูงขึ้นถึง 60 เปอร์เซ็นต์เหมือนกัน มีราคาอยู่ที่ 1,134 เยน และปลาโอแกลบที่มักจะกินแบบดิบๆ โดยปกติราคาปลาพันธุ์นี้จะถูกลงในเดือนพฤษภาคม เพราะเป็นช่วงที่จับปลาชนิดนี้ได้มากกว่าเดือนเมษายน แต่กลับยังมีราคาสูงขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกันแบบปีต่อปี

จะเห็นได้ว่ามีหลายปัจจัยที่ผลักดันให้ราคาปลาเพิ่มสูงขึ้น ข้อมูลจากหน่วยงานประมงและหน่วยงานต่างๆเผยว่าความสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานของปลาแซลมอนนั้นไม่คงที่ อย่างเช่น การเลี้ยงปลาแซลมอนในประเทศชิลีประสบปัญหาโรคระบาด ทำให้ได้ผลผลิตไม่เพียงพอ ในขณะเดียวกันความนิยมของซูชิก็เพิ่มสูงขึ้น และการอ่อนค่าของเงินเยนก็ส่งผลทำให้การนำเข้าปลามีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นไปอีก

นอกจากนี้ ปลาหางเหลืองที่เพราะเลี้ยงในญี่ปุ่นก็มีจำนวนลดลงก่อนหน้านี้แล้ว เนื่องจากมีการควบคุมราคาเมื่อสองปีที่แล้ว ซึ่งในตอนนั้นปลาหางเหลืองตามธรรมชาติมีอยู่เยอะมาก เมื่อมีการจับขึ้นมาขายมากๆก็จะทำให้ราคาปลาตกได้ ชาวประมงจึงต้องดำเนินการตามมาตรการควบคุมอุปทาน(ปริมาณ)เพื่อป้องกันไม่ให้ราคาปลาถูกเกินไป

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG