ทำไม Frozen ถึงเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมมากในญี่ปุ่น?

Frozen เป็นภาพยนตร์ที่ผสมผสานระหว่างดนตรีและการ์ตูนจากดิสนีย์ (Disney) มันกวาดทั้งอันดับและรายได้จากทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อปลายปี 2013 และต้นปี 2014 ซึ่งในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มันก็ได้มาถึงจอเงินในประเทศญี่ปุ่นและโด่งดังไปทั่วประเทศ ซึ่งชาวญี่ปุ่นรู้จักกันในชื่อ "แอนนา กับ ราชินีหิมะ" แน่นอนว่ามันยังได้อันดับ 1 ในการจัดอันดับ box offices (15 สัปดาห์ติดตั้งแต่เริ่มฉาย) เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย

อย่างไม่ต้องสงสัยเลยว่า นักพากย์เสียงญี่ปุ่นสำหรับ Frozen จะต้องเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและมีความสามารถมากๆถึงจะทำให้ Frozen เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศได้ เพราะตลาดในด้านบันเทิงของญี่ปุ่นั้นแข็งแกร่งมาก และไม่เพียงแค่มีเพลงสุดแสนประทับใจแล้วก็ยังต้องมีความลงตัวในวัยของผู้ชมไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ต้องสามารถสนุกไปด้วยกันได้ด้วย แน่นอนความจริงที่ว่า Frozen ดำเนินเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสองตัวละครหญิงน้องสาวกับพี่สาว "เจ้าหญิงดิสนีย์" แบบเห็นได้ชัดเจน ซึ่งต่างจากเนื้อเรื่องอื่นของดิสนีย์ที่มีตัวพระเอกและนางเอกเป็นแกนหลัก

Frozen ได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นอย่างมากมายแบบที่ว่าไม่เคยคาดคิดมาก่อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ผู้หญิง ซึ่งดิสนีย์ได้ทำตลาด Frozen ทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรปโดยใช้เจ้ามนุษย์หิมะตัวเล็กที่ชื่อว่า โอลาฟ (Olaf) กับความสามารถสุดถนัดนั่นก็คือเพลงดนตรีที่หาดูได้แค่ที่นี่เดียวในโลก โดยทำให้โอลาฟดูเหมือนเป็นเด็กผู้ชายตัวน้อยๆ เพื่อดึงดูดเหล่าสาวๆให้เข้ามาชมอย่างไม่ต้องคิดอะไรมากมาย แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั่น ทางดิสนีย์ทำตลาดต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยจะเน้นธีมไปทางผู้หญิงมากกว่าแทนที่จะเป็นผู้ชาย

Frozen สำหรับชาวญี่ปุ่นจึงเปรียบเสมือนกับความรักของผู้หญิง(ด้วยกัน?) อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือเพลงประกอบต่างๆภายในเรื่อง เช่น "Let It Go" ซึ่งเป็นเพลงที่ได้นักพากย์ยอดนิยมมาร่วมงาน ดิสนีย์ได้เลือกคุณ Takako Matsu (松たか子) และ Sayaka Kanda (神田 沙也加) มารับบทเป็น เอลซา กับ แอนนา สำหรับการให้เสียงภาษาญี่ปุ่น จะเรียกว่าเป็นไม้เด็ดของภาพยนตร์เรื่องนี้เลยก็ว่าได้ เพราะดูเหมือนว่าผู้หญิงญี่ปุ่นจะหลงรักในเสียงของคุณ Takako และ Sayaka มากจริงๆ อีกทั้งเพลงที่ร้องโดยศิลปินสองท่านนี้ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แม้กระทั่งในหมู่ผู้หญิงที่ไม่ชอบดู Frozen ก็ตาม ซึ่งทำให้ "Let It Go" สามารถครองอันดับเพลงคาราโอเกะในช่วงเวลานั้นได้อย่างสบายเลย

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG