เกาะ Nishinoshima กลางทะเลญี่ปุ่นกำลังใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

เกาะญี่ปุ่นในมหาสมุทรแปซิฟิกกำลังขยายตัวเนื่องจากการไหลของลาวาที่ออกมาจากภูเขาไฟใต้ทะเล ซึ่งเริ่มปะทุมาได้เกือบครบ 6 เดือนแล้ว

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สำนักข่าว NHK ได้เข้าไปถ่ายวิดีโอทางอากาศเพื่อให้เห็นลักษณะของเกาะ Nishinoshima ดังกล่าว ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียว แต่ก็ยังถือว่าตั้งอยู่ห่างไกลจากประเทศญี่ปุ่นมาก เรียกได้ว่าอยู่กลางมหาสมุทรเลยก็ว่าได้

ตัวเกาะจะพ่นลาวาและเถ้าถ่านควันดำออกมาจากปากปล่องทุกๆสองหรือสามวินาที ศาสตราจารย์ Kenji Nogami จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งโตเกียวพร้อมกับทีมงานกล่าวว่านอกจากปากปล่องที่เห็นแล้วก็ยังมีลาวาที่กำลังไหลออกมาอยู่เรื่อยๆจากหลายๆจุด ส่วนไอน้ำมหาศาลที่เห็นนั้นก็เกิดจากการที่ลาวาร้อนๆมากระทบกับน้ำทะเล ซึ่งเป็นลาวาที่ไหลอยู่ข้างใต้พื้นผิวแข็งๆของเกาะที่เราเห็นอยู่

เขากล่าวว่ามันเป็นเรื่องแปลกสำหรับภูเขาไฟญี่ปุ่นที่จะพ่นลาวาออกมาเป็นเวลานานถึง 6 เดือนด้วยกัน ซึ่งเขาก็ประหลาดใจมาก ลาวาจะยังคงไหลไปอีกระยะหนึ่งและตัวเกาะก็มีแนวโน้มที่จะขยายตัวเพิ่มมากขึ้น การที่ลาวาไหลออกมาอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ยังคงเป็นปริศนาว่าเกิดจากอะไร และนักวิจัยจะต้องตรวจสอบเกาะดังกล่าวรวมถึงตัวอย่างก้อนหินและก๊าซต่างๆต่อไปเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการระเบิดของภูเขาไฟ

ส่วนทางฝั่งตะวันออกของเกาะ Nishinoshima ได้เริ่มขยายตัวในช่วงเดือนที่ผ่านมานี่เอง ทำให้เกาะนี้มีขนาดใหญ่มากขึ้น โดยประมาณไว้ว่าใหญ่กว่าก่อนที่จะเกิดการระเบิดของภูเขาไฟมากถึง 5 เท่า!

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG