ญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียม Daichi-2 ขึ้นสู่อวกาศ

องค์การอวกาศของญี่ปุ่นปล่อยจรวด H-2A ขึ้นสู่อวกาศ ซึ่งได้ขนดาวเทียมสังเกตการณ์โลกที่ช่วยสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติต่างๆขึ้นไปด้วย และดาวเทียมดังกล่าวก็ถูกนำขึ้นสู่วงโคจรในช่วงเวลาที่กำหนดไว้เรียบร้อยแล้ว

สำนักงานสำรวจอวกาศญี่ปุ่น The Japan Aerospace Exploration Agency หรือ JAXA กล่าวว่าจรวดได้ยกตัวออกจากฐานปล่อยที่ Tanegashima Space Center ในวันเสาร์เมื่อเวลา 12:05 PM ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น จากนั้นหลังจากผ่านไป 16 นาที จรวด H-2A รุ่นที่ 24 ตัวนี้ก็ได้ปล่อยดาวเทียม Daichi-2 (だいち2号) เข้าสู่วงโคจร

ดาวเทียมตัวนี้จะรับหน้าที่ต่อจาก Daichi ตัวแรกที่ได้ใช้ถ่ายภาพพื้นที่ที่โดนแผ่นดินไหวและสึนามิต่างๆไปเมื่อเดือนมีนาคม 2011 ซึ่งเกิดขึ้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น มันเป็นโครงการการพยายามทำให้พื่นที้ดังกล่าวนั้นฟื้นตัวกลับมาเป็นเหมือนเดิม

ดาวเทียมดวงใหม่นี้สามารถรวจจับวัตถุที่มีขนาดเล็กบนพื้นผิวโลกได้มากถึง 3 เมตร จากตัวก่อนที่ทำได้เพียงแค่ 10 เมตรเท่านั้น และมันยังเป็นอุปกรณ์ที่มีระบบเรดาร์ที่สามารถถ่ายภาพในตอนกลางคืนหรือในตอนที่เกิดสภาพอากาศเลวร้ายได้อีกด้วย

JAXA ได้ประสบความสำเร็จในการในการปล่อยจรวจ H-2A ไปแล้ว 18 ตัว ซึ่งก็รวมถึงตัวนี้ด้วย คิดเป็นร้อยละ 95.8 ของการปล่อยจรวดทั้งหมด

ที่มา http://www.fnn-news.com/news/headlines/articles/CONN00269212.html

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG