ประโยชน์ของถั่วเหลือง


เนื่องจากถั่วชนิดต่างๆ โดยเฉพาะถั่วลันเตา (隠元豆) และถั่วเหลือง (大豆) เป็นพืชที่มีธาตุโปรตีนอยู่มาก นอกจากนั้นยังมีวิตามินชนิดต่างๆอยู่เกือบทุกชนิด ยกเว้นวิตามินดี และมีไขมันรวมอยู่ด้วย ดังนั้นถั่วจึงเป็นอาหารที่มีคุณค่าเป็นที่นิยมของชนชาติต่างๆมานานไม่ว่าจะเป็นชาติไทยหรือญี่ปุ่น ชาวจีนไม่เคยได้ดื่มนมอื่นเลยนอกจากน้ำนมถั่วเหลือง ดังนั้นถั่วเหลืองจึงเป็นแม่วัวของชาวจีนมาเป็นเวลานับร้อยปี น้ำนมถั่วเหลืองเป็นอาหารของเด็กชาวจีนและผู้ใหญ่

นมถั่วเหลืองเป็นอาหารที่มีประโยชน์และน่าสนใจมาก นอกจากนี้น้ำนมถั่วเหลืองยังมีคุณค่าพิเศษ และจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่แพ้นมธรรมดา มีผู้พิสูจน์แล้วพบว่าน้ำนมถั่วเหลืองช่วยชีวิตเด็กที่ไม่สามารถดื่มนมอื่นๆให้เติบโตตามปกติได้

คราวนี้เรามาพิจารณาในแง่คุณประโยชน์ของถั่วเหลืองกันบ้าง เราจะพบว่าถั่วเหลืองมีธาตุโปรตีนโดยเฉลี่ยประมาณร้อยละ 35 ถึง 40 ธาตุโปรตีนในถั่วเหลืองนี้มีประโยชน์เมื่อเที่ยบกับเนื้อและปลา ซึ่งมีประมาณร้อยละ 15 ถึง 20 ส่วน ในไข่มีประมาณร้อยละ 12 หรือในเนยแข็งมีประมาณร้อยละ 25

คุณประโยชน์ของอาหารโปรตีนในถั่วเหลืองนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของกรดอะมิโนซึ่งมีอยู่ในถั่วเหลืองมากถึง 5 ชนิด และกรดอะมิโนเป็นสิ่งจำเป็นของร่างกาย มีอยู่ในอาหารพวกเนื้อสัตว์ ไข่ และนม รวมทั้งในถั่วเหลืองด้วย

ถั่วเหลืองต้มสุกแล้ว 1 ถ้วย จะมีประโยชน์เท่ากับไข่ 2 ฟองหรือหมูเนื้อแดง 100 กรัม (1 ขีด) แต่ถ้าทำเป็นแป้งถั่วเหลืองอาจเปรียบเทียบได้ดังนี้ แป้งถั่วเหลืองที่สกัดเอาไขมันออกแล้วครึ่งกิโลมีประโยชน์เท่ากันเนยแข็งประมาณเกือบ 1 กิโล หรือเท่ากับไก่หรือเนื้อ 1 กิโล หรือไข่ไก่ 8 โหล หรือขนมปัง 5 แถว หรือนมสด 24 ถ้วยแก้ว

นอกจากนี้โปรตีนซึ่งมีประโยชน์แก่ร่างกายที่ช่วยให้ร่างกายเติบโตและซ่อมแซมสิ่งที่สึกหรือแล้วยังควบคุมการทำงานของร่ายกายอีกด้วย ในถั่วเหลืองมีแร่ธาตุอื่นอยู่ด้วยคือ ธาตุปูนแคลเซี่ยมและธาตุเหล็กพอควร นอกจากนั้นก็มีธาตุฟอสฟอรัสอันให้ประโหยชน์เกี่ยวกับการทำงานของร่างกายอยู่ด้วย

สำหรับวิตามิน ถั่วเหลืองมีวิตามินต่างๆกันตามระยะของการงอกของถั่วเมือเพราะ วิตามินมีอยู่เกือบทุกชนิดยกเว้นวิตามินดี สำหรับวิตามินเอนั้นจะมีมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสีของถั่ว ซึ่งมีสารที่สามารถเปลี่ยนกับไปมาเป็นวิตามินเอ วิตามินบีมีหลายชนิด เช่น ไนอาซีน ซึ่งป้องกันโรคเพลลากราหรือโรคหนังตกสะเก็ด และมีวิตามินบีสอง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นแก่สุขภาพและความแข็งแรงของคนทุกวัย ถั่วเหลืองมีวิตามินบีหนึ่งมากกว่าผักหรือธัญญาพืชอื่นๆ แต่มีไนอาซีนน้อยกว่าในข้าวสาลีและมีวิตามินบีสองน้อยกว่าในน้ำนมสด

ในขณะที่เพาะให้ถั่วเหลืองงอกนั้นจะมีวิตามินซีเกิดขึ้นและจะช่วยทำให้วิตามินบีเพิ่มขึ้นด้วย แต่ถ้านำถั่วงอกนี้มาสับให้ละเอียด หรือบดให้ถูกอากาศจะทำให้วิตามินซีเสื่อมลง เพราะในถั่วเหลืองมีน้ำย่อยชนิดหนึ่ง ซึ่งจะทำลายวิตามินซีเมื่อถูกอากาศทำให้วิตามินซีเสื่อมลง วิตามินอีและวิตามินเคมีอยู่ในถั่วเหลืองเป็นจำนวนมากพอควร วิตามินเคช่วยให้เลือดแข็งตัวเร็วขึ้น และช่วให้เลือดหยุดไหลเมื่อมีบาดแผลเลือดออก ไขมันที่ได้จากถั่วเหลืองเป็นไขมันที่ย่อยได้ดี ถั่วเหลืองจึงเป็นอาหารที่ไม่ทำให้อ้วนเพราะมีจำนวนไขมันน้อย และมีแป้งน้อยแต่ให้โปรตีน เกลือ แร่ และวิตามินมาก

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG