ระดับกัมมันตรังสีซีเซียมในปลาแถวฟุกุชิมะยังไม่ลดลง

นักวิจัยกล่าวว่าระดับกัมมันตรังสีซีเซียมในปลาส่วนใหญ่ที่จับได้จากนอกชายฝั่งของฟุกุชิมะในปีนี้ยังคงไม่ลดลง ซึ่งเป็นผลมาจากภัยพิบัตินิวเคลียร์ของญี่ปุ่น การรั่วไหลจากเตาปฏิกรณ์ที่เสียหายยังคงปนเปื้อนลงในน้ำต่อไป และอาจจะมีอันตรายนานหลายทศวรรษ

แม้ว่าการทดสอบปลาส่วนใหญ่แถวชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นนั้นยังคงมีระดับซีเซียม-134และซีเซียม-137ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในการบริโภค ซึ่งข้อมูลจากรัฐบาลญี่ปุ่นแสดงให้เห็นว่า 40% ของปลาที่อาศัยอยู่กับพื้นทะเล เช่น ปลาคอดและปลาตาเดียวนั้นมีระดับเกินเกณฑ์ที่กำหนด

ในการวิเคราะห์ข้อมูลที่เก็บรวบรวมไว้มากมายโดยกระทรวงเกษตร,การประมงและป่าไม้ของญี่ปุ่นพบว่าระดับการปนเปื้อนในปลาเกือบทุกชนิดไม่ได้ลดลงหลังจากผ่านมาหนึ่งปีนับตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม 2011 ที่เกิดแผ่นดินไหวและสึนามิ ส่งผลให้ระบบระบายความร้อนในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิเสียหายและทำให้เครื่องปฏิกรณ์ตัวที่สามละลายและปล่อยรังสีออกมาสู่ชนบทโดยรอบและมหาสมุทรอีกด้วย

ความปลอดภัยเรื่องปลาและอาหารอื่นๆที่มาจากโดยรอบจังหวัดฟุกุชิมะยังคงน่าเป็นห่วงทั้งในหมู่คนญี่ปุ่นด้วย ซึ่งเป็นผู้บริโภคอาหารทะเลสูงที่สุดในโลก โดยส่วนใหญ่ทั้งปลาและอาหารทะเลจากริมฝั่งฟุกุชิมะได้ถูกห้ามจากตลาดทั้งในประเทศและส่ง ซึ่งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเจ้าหน้านี้ได้ยกเลิกการแบนอาหารทะเลประเภทปลาหมึกและหอยทากทะเลที่จับได้แถวฟุกุชิมะแล้ว หลักจากมีการทดสอบและผลแสดงว่ามีระดับรังสีที่ต่ำมาก

Japan Today

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG