วิธีทำข้าวปั้นดำรวมมิตร Kuro Gomoku Onigiri


เมนูนี้มีชื่อว่าข้าวปั้นสีดำรวมมิตร Kuro Gomoku Onigiri (黒五目おにぎり) ทำได้ง่ายมากๆแต่อาจจะหาเครื่องปรุงต่างๆยากนิดนึงคะ เป็นการปรุงโดยใช้ข้าวสุกนำมาคลุกเคล้ากับวัตถุดิบที่มีสีดำอีก 5 ชนิด ได้แก่ เนื้อหมูดำ (ซึ่งมีเฉพาะในท้องถิ่นของจังหวัดคะโงะชิมะ Kagoshima (鹿児島市) เท่านั้นคะ),สาหร่ายทะเลซอยบางๆ,ข้าวดำ,งาดำและเห็ดหอมหรือเห็ดชิตาเกะตากแห้ง Shiitake (椎茸)

ซึ่งสาหร่ายทะเลหั่นฝอยกับเห็ดชิตาเกะแห้งนั้นจะช่วยเพิ่มรสชาติที่สุดแสนอร่อยให้กับข้าวสุกร้อนๆอย่างน่าแปลกใจกันเลยทีเดียว วัตถุดิบทั้งสองชนิดนี้จึงขาดไม่ได้เด็ดขาดนะคะ

วัตถุดิบสีดำต่างๆดังที่กล่าวมาก็ยังเป็นที่ยอมรับกันแล้วด้วยว่ามีผลดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์ในด้านความสวยความงาม ซึ่งสามารถช่วยรักษาความเยาวัยได้อีกด้วย

เวลาทำ: 1 ชั่วโมง (รวมเวลาปรุงอาหาร)
จำนวนเสิร์ฟ: ข้าวปั้น 8 ก้อนเล็ก

ส่วนประกอบ:
ข้าวญี่ปุ่นดิบ 2 ถ้วย
เนื้อหมูดำหั่นบางๆ 100 กรัม (3.5oz.)
สาหร่ายทะเลแห่งซอยละเอียด 10 กรัม (0.35oz.)
ข้าวดำ 10 กรัม (0.35oz.)
เห็ดหอมชิตาเกะแห้งหั่น 5 กรัม (0.18oz.)
น้ำร้อนๆ 50 มิลลิลิตร
งาดำ 2 ช้อนชา
ซอสสูตรลับ A
*เหล้าสาเก Sake (酒) 1 ช้อนโต๊ะ
*ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
*เกลือ 2/3 ช้อนชา
แผ่นสาหร่ายโนริ Nori (海苔) แบ่งครึ่งทั้ง 4 แผ่น

วิธีทำ:
1.ล้างสาหร่ายทะเลแห้งซึ่งจะทำให้สาหร่ายนุ่มลงโดยใช้เวลาประมาณ 5 นาที จากนั้นแช่เห็ดหอมแห้งในน้ำร้อน 50 มิลลิลิตรจนกว่าจะนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 2 นาที แล้วแล่เนื้อหมูเป็นชิ้นบางๆขนาดพอดีคำ
2.ซาวข้าวตามต้องการ ใส่ข้าวและน้ำลงในหม้อหุงข้าวแล้วใส่ซอสสูตรลับ A ผสมลงไป จากนั้นใส่เห็ดหอมชิตาเกะที่นุ่มลงไปแล้วพร้อมกับวัตถุดิบชนิดอื่นๆ ข้าวดำ,งาดำ,สาหร่ายทะเลและเนื้อหมูดำ จากนั้นคลุกเคล้าผสมส่วนต่างๆให้เข้ากันดี
3.ปิดฝาหมอหุงข้าวและกดปุ่มเริ่มทำงานแล้วรอคะ
4.เมื่อหุงเสร็จอย่าเพิ่งเปิดฝา ให้รอต่อไปอีก 10 นาที
5.ตักข้าวสวยร้อนๆลงในชามแล้วรอให้อุณหภูมิเย็นลงจนสามารถวางบนฝ่ามือได้ จากนั้นชุมมือของคุณให้เปรียกเพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวติดมือ และตักข้าวในชามใส่ลงบนมือของคุณเพื่อปั้นให้เป็นก้อน จะเป็นก้อนกลมๆหรือเป็นสามสามเหลี่ยมก็ได้คะ เมื่อปั้นจนได้รูปทรงตามที่ต้องการแล้วก็ห่อด้วยแผ่นสาหร่ายโนริอีกทีเป็นอันเสร็จ

สามารถนำสูตรอาหารนี้ไปเผยแพร่ได้แต่ขอเครดิตกลับมายังเว็บไซต์ KINGRPG.net ด้วยคะ

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG