วิธีทำมะเขือม่วงเคี่ยวหวาน


เมนูนี้จะใช้มะเขือม่วงเป็นรายการหลัก ซึ่งน่าสนใจและทำได้ง่ายมาก ผมจึงนำมาแนะนำให้ได้ชมกันครับ ชื่อเต็มๆสำหรับเมนูนี้ก็น่าจะเป็น 'มะเขือม่วงเคี่ยวหวานอ่อนนุ่มชุ่มฉ่ำ' ประมาณนี้ ตั่งชื่อได้ยาวมาก! สำหรับมะเขือม่วงในภาษาญี่ปุ่นก็คือ Nasu (なす) อ่านออกเสียงว่านาสึ คนญี่ปุ่นชอบกินมากเพราะเวลานำมาผัดแล้วจะมีรสชาติหวาน ยิ่งถ้ากินพร้อมกับซอสเทริยากิและข้าวสวยร้อนๆด้วยแล้วจะอร่อยสุดๆไปเลย

เวลาทำ: 20 นาที
จำนวนเสิร์ฟ: 2 ที่

ส่วนผสม:
มะเขือม่วง 360 กรัม (0.8lb.)
มิริน (สาเกหวาน) 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1.5 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงอาหารสำเร็จรูป ฮนดาชิ Hondashi (ほんだし) 1/3 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา
เมล็ดงาขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ:
1.หั่นมะเขือม่วงให้เป็นชิ้นๆพอดีคำแล้วแช่นำไปแช่ในน้ำเพื่อเอากรดออกซาลิออกจากตัวมะเขือ จากนั้นเทน้ำออก ทำแบบนี้ประมาณ 2 ถึง 3 ครั้ง
2.เทน้ำมันงาลงในกระทะร้อนๆแล้วผัดกับมะเขือม่วงให้ทั่ว เติมมิรินลงไปตามด้วยน้ำตาลและผงปรุงอาหาร จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นเวลา 3 นาที
3.ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ปรับรสชาติให้เหมาะสมตามที่ต้องการแล้วเคี่ยวจนกว่าซอสในกระทะหายไปเกือบหมดและเนื้อมะเขือม่วงอ่อนนุ่มลง จากนั้นโรยเมล็ดงาขาวแล้วผสมให้ทั่วกันและยกเสิร์ฟได้เลย

แค่นี้คุณก็จะได้เมนูมะเขือม่วงเคี่ยวหวานที่สามารถนำใส่เบนโตะไปกินที่ไหนๆก็ได้ตามต้องการแล้ว หรือจะทำเป็นเมนูสำหรับกินเล่นก็ได้เช่นกันเพราะมีขนาดพอดีคำ อีกทั้งยังนุ่มหวานและเค็มกำลังดีอีกด้วย

สามารถนำสูตรอาหารนี้ไปเผยแพร่ได้แต่ขอเครดิตกลับมายังเว็บไซต์ KINGRPG.net ด้วยคะ

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG