เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 3 ที่โรงงานนิวเคลียร์โออิกลับมาเดินหน้าเต็มกำลังการผลิตอีกครั้ง

เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในภาคตะวันตกของญี่ปุ่นเริ่มดำเนินการเต็มรูปแล้วในวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเริ่มต้นระบบใหม่ครั้งแรกนับตั้งแต่ทางประเทศได้ปิดสถานีอะตอมมิคของเครื่องลงในการตามติดวิกฤตที่โรงงานฟุกุชิมะไดอิชิเมื่อปีที่ผ่าน

Kansai Electric Power Co (関西電力株式会社) หรือ KEPCO ผู้ประกอบการของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์โออิในจังหวัดฟุคุอิกล่าวว่าเครื่องปฏิกรณ์ 1.18 ล้านกิโลวัตต์หมายเลข 3 ได้กลับมาทำงานเต็มประสิทธิภาพแล้วหลังจากเวลาตีหนึ่งคืนวันจันทร์และหลังจากที่เครื่องปฏิกรณ์ถูกเปลี่ยนในเดือนก่อนหน้านี้

"เครื่องปฏิกรณ์ดังกล่าวได้เปลี่ยนเป็นโหมดส่งออกเรียบร้อยแล้วโดยไม่มีปัญหาใดๆ" โฆษก KEPCO กล่าวขึ้น และก็ยังมีแผนสาธารณูปโภคในการดำเนินงานกับเครื่องปฏิกรณ์หมายเลข 4 ที่โรงงานเดียวกันในปลายเดือนนี้ด้วย

การกลับมาทำงานอย่างเต็มรูปแบบในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังการหยุดลงเกือบสองเดือนเต็มจากผลพวงของวิกฤตนิวเคลียร์ และยังมาพร้อมกับความรู้สึกการต่อต้านพลังงานนิวเคลียร์ที่แข็งแกร่งขึ้นทุกวันๆจากประชาชนในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็เกิดการประท้วงถามถนนและสถานที่ต่างๆมากมายหลายสิบครั้งจากผู้คนนับหมื่นๆคน

ประเทศญี่ปุ่นดำเนินงานโดยไม่ใช้พลังงานนิวเคลียร์มาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมด้วยการปิดเครื่องปฏิกรณ์ทั้งหมด 50 แห่งเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยที่ถูกกำหนดตารางไว้

ตอนนี้ทางประเทศได้หันมาใช้พลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลที่มีราคาแพงแทนเพื่อเติมช่องว่างจากการปิดโรงงานนิวเคลียร์ซึ่งเป็นหนึ่งในสามทรัพยากรพลังงานที่ไม่ดีของญี่ปุ่น

รัฐบาลได้ขอให้ทั้งภาคธุรกิจและครัวเรือนลดการใช้พลังงานของพวกเขาลง 15% จากระดับการใช้พลังงานช่วงฤดูร้อนในสองปีก่อนหน้า และที่มีการรีสตาร์ทโรงงานโออินั่นก็มีการคาดว่าจะเป็นการบรรเทาพลังงานของทาง KEPCO นั่นเอง

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG