ประเทศญี่ปุ่นเดิมพันกับเมืองญี่ปุ่นในต่างประเทศเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

ประเทศญี่ปุ่นกำลังหวังสร้างรายได้จากวัฒนธรรมที่อุดมสมบูรณ์โดยการสร้างย่านแฟชั่นของโตเกียวในเมืองต่างประเทศ เกิดเป็นร้านค้าสมัยใหม่ที่ดูมีชีวิตชีวาและทำให้ร้านกาแฟและร้านอาหารสามารถหาตลาดใหม่ๆในประเทศต่างๆได้ด้วย

การส่งออกในหลายทศวรรษที่ผ่านมาได้รับแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่เป็นอันดับสามของโลก ซึ่งมีแบรนด์ดังๆต่างๆเช่นโตโยต้าและโซนี่ที่กลายมาเป็นชื่อที่ใช้ในครัวเรือนทั่วโลก

แต่จุดสำคัญในสุดยอดกลยุทธ์ของรัฐบาลซึ่งได้เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้วก็คือการย้ายย่านอินเทรนด์ในกรุงโตเกียวไปสู่ต่างประเทศ โดยการนำร้านค้าไปให้บริการลูกค้าแทนที่จะนำลูกค้ามายังร้านค้านั่นเอง

ผู้คนจะได้เห็นพื้นที่ต่างๆมากมายเช่นย่านช้อปปิ้งฮาราจูกุไปปรากฏขึ้นในเมืองตามที่ต่างๆทั่วโลก เป็นการส่งเสริมแบรนด์ของญี่ปุ่นในต่างประเทศไปในตัวและช่วยฟื้นคืนความมั่งคั่งของชาติที่กำลังเฉื่อยลงเรื่อยๆในตอนนี้ด้วย

ฮาราจูกุเป็นที่รู้จักกันในด้านวัฒนธรรมย่อยหรือวัฒนธรรมรองทีซึ่งเหล่าหญิงสาวจะแต่งตัวในสไตล์ที่เรียกว่าโลลิตาแฟชั่น และในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาบริษัทเครื่องแต่งกายญี่ปุ่นกว่าสิบกิจการก็ได้เปิดตัวศูนย์กลางการค้าขนาดเล็กที่เรียกว่า Harajuku Street Style ขึ้นในสิงคโปร์ไปแล้ว

การส่งออกในด้านวัฒนธรรมต่างๆของประเทศญี่ปุ่นมีมูลค่าอยู่ที่ 4.6 ล้านล้านเยนต่อปีโดยอ้างอิงจากตัวเลขของรัฐบาล ทั้งการแสดงของกลุ่มสาวยอดนิยมอย่าง AKB48 ที่ช่วยสร้างค่าเงินก้อนใหญ่ในขณะที่มังงะและอนิเมะก็มีส่วนสำคัญอย่างมากในด้านส่วนแบ่งแต่ก็กำลังลดลง ส่วนตัวการ์ตูนที่รู้จักอย่างฮัลโหลคิตตี้ก็เป็นที่รู้จักกันมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ผู้ผลิตกล่าว

ทั้งนี้ทางรัฐบาลยังคงต้องการเพิ่มมูลค่าวัฒนธรรมป๊อปญี่ปุ่นให้มากขึ้นเป็นสองเท่าเพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจของประเทศโดยตั้งเป้าไว้ที่ 11 ล้านล้านเยนในปี 2020 แนวคิดก็คือจับคู่นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ผู้ที่มีความกระตือรือร้นที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศที่มีธุรกิจขนาดเล็ก สร้างความเป็นญี่ปุ่นสมัยใหม่และทันสมัยและงานวัฒนธรรมที่แปลกตาให้เป็นจุดขายอีกด้วย

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG