ผู้ประท้วง 20,000 คนชุดนุมด้านนอกที่พักของนายกโนดะเพราะปัญหาการรีสตาร์ทนิวเคลียร์

ประชาชนกว่า 20,000 คนได้มาร่วมตันกันที่ด้านหน้าของบ้านพักนายกรัฐมนตรี Yoshihiko Noda (野田 佳彦) ในโตเกียวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเพื่อประท้องการตัดสินใจของเขาที่ให้ะรีสตาร์ทเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ทั้งสองขึ้นอีกครั้ง

"จะไม่มีการเริ่มต้นใหม่" เป็นคำที่เหล่าผู้ประท้วงตะโกนเรียกร้อง ซึ่งนำโดยนักข่าวสืบสวน Satoshi Kamata ทั้งนี้ผู้ได้รับชนะรางวัลโนเบล Kenzaburo Oe ยังได้ยื่นคำร้องต่อต้านนิวเคลียร์ที่ได้รวบรวมลายเซ็นมากกว่า 7.5 ล้านลายเซ็นอีกด้วย

ต่อมาในวันเสาร์ Noda ให้ไฟเขียวเพื่อเริ่มต้นการทำให้เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ทั้งสองในโรงงาน Oi ทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่นกลับมาออนไลน์อีกครั้ง แม้จะมีความคลางแคลงใจของประชาชนในการใช้เทคโนโลยีนับตั้งแต่เกิดวิกฤตนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่ฟุกุชิมะเมื่อปีที่แล้ว

ประเทศญี่ปุ่นหยุดใช้พลังงานนิวเคลียร์มาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมเมื่อเครื่องปฏิกรณ์ทั้งหมด 50 เครื่องถูกปิดตัวลง เจ้าหน้าที่จึงได้ตัดสินใจเริ่มต้นเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ทั้งสองใหม่อีกครั้ง เนื่องจากพวกเขาต้องการที่จะแก้ปัญหาวิกฤตพลังงานในช่วงฤดูร้อนนี้

การประท้วงในวันศุกร์คือสัญญาณล่าสุดของความไม่สบายใจมากกว่าการตัดสินใจที่ถูกนำมาใช้ร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่น และถึงแม้ข้อเท็จจริงที่ว่าก่อนหน้านี้ Noda ได้สาบานที่จะทำหน้าที่โดยไม่ต้องมีการสนับสนุนของประชาชน

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG