วิธีทำเห็ดชุบแป้งทอด เทมปุระเห็ด

สูตรอาหารเห็ดชุบแป้งทอด เทมปุระเห็ด

เครื่องปรุง
เห็ดฟาง เห็ดหูหนู เห็ดนางรม เห็ดเป๋าฮื้อหรืออย่างใดอย่างหนึ่งล้างสะอาดหั่นให้เป็นชิ้นขนาดพอคำ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ น้ำมันพืช สำหรับทอด

การผสมแป้งสำหรับชุบ
สูตรที่ 1
ใช้ไข่แดง 1 ฟอง ผสมในน้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง แบ่งน้ำที่ผสมไข่แดงออกเป็น 4 ส่วน สำหรับผสมกับแป้งสาลีครั้งละส่วนต่อแป้ง 4 ช้อนโต๊ะ (หนึ่งถ้วยตวง = 16 ช้อนโต๊ะ) เมื่อผสมแล้วต้องใช้ทอดทันที ระวังอย่างให้เหนียว เมื่อแป้งหมดค่อยผสมใหม่
สูตรที่ 2
แป้งสาลีร่อนแล้ว 1 ถ้วย น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ ผงฟู 1 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 3/4 ถ้วย คนให้เข้ากัน สำหรับสูตรนี้จะใช้ กุ้ง ไก่ ปลา หรือผักอื่นๆก็ได้ กรอบทนกว่าสูตรที่ 1

วิธีทอดเห็ดชุบแป้งทอด
ตั้งกระทะน้ำมันพืชธรรมดา ใช้ความร้อนประมาณ 95 องศาเซลเซียส ก่อนจะทอดควรทดสอบน้ำมันว่าร้อนพอทอดหรือยัง โดยการใช้มือหรือตะเกียบจุ่มแป้งสลัดลงในกระทะ ถ้าแป้งลอยขึ้นมาทันทีแสดงว่าความร้อนใช้ได้แล้ว ถ้าค่อยๆลอยแสดงว่ายังร้อนไม่พอ นำเห็ดชุบแป้งให้ทั่วพอให้มีสีเหลือง ตักขึ้น ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟกับน้ำจิ้มแล้วรับประทานได้ทันที ภาชนะที่จะเสิร์ฟควรเอาถ้วยกระดาษเพราะจะช่วยดูดน้ำมัน (สำหรับน้ำจิ้มจะใช้แบบเทมปุระหรือใช้วูสเตอร์ซ้อสก็ได้)

น้ำจิ้มเทมปุระ
ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ถ้วย
มิริน (味醂) หรือ น้ำเชื่อมญี่ปุ่น (ถ้าไมมีใหใช้น้ำตาลทรายผสมกับเปลือกไข่) 1 ถ้วย
น้ำซุปปลาแห้ง 4 ถ้วย
หัวผักกาดฝนประมาณ 1 หัว
ขิงฝนขนาดหัวแม่มือ 1 หัว

วิธีทำน้ำจิ้มเทมปุระเห็ด
ต้มนำให้เดือด ใส่ปลาแห้งที่ทำจากปลาโอ คัตทสึโอะบูชิ (かつおぶし) คนให้ดี ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบางผสมซีอิ้ว มิริน คนให้เข้ากัน น้ำจิ้มนี้จะทำเตรียมไว้ก่อน แต่หัวผักกาดกับขิงฝนนั้นควรใส่ก่อนรับประทาน เวลาเสิร์ฟอุ่นให้ร้อนนิดหน่อยแชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG