วิธีทำสปาเก็ตตี้เห็ด

สูตรอาหารสปาเก็ตตี้เห็ด

เครื่องปรุง
เห็ด (นางฟ้า หอยโข่งทะเลหรือแชมปิญอง) 300 กรัม
เนื้อวัวบด 100 กรัม
น้ำซุปเนื้อ 1 ถ้วย
ซ้อสมะเขือเทศ 1 กระป๋องเล็ก
หอมใหญ่ 300 กรัม
กระเทียม 6 กลีบ
เครื่องเทศผสมอย่างอิตาเลี่ยนหรือโอเรกาโน่ 2 ช้านชา
เนย 5 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1 ถ้วย
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ น้ำสมสายชู ผงชูรส
เส้นสปาเก๊ตตี้ 1 กล่องเล็ก

วิธีปรุงสปาเก็ตตี้เห็ด
1.หั่นเห็ดเป็นชิ้นยาวๆกว้างประมาณครึ่งเซ็นติเมตร หรือฝานตามความยาวเป็นชิ้นบางๆประมาณ 3 มิลลิเมตร ล้างน้ำให้สะอาด แล้วเทลงกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2.สับหอมให้เป็นชิ้นเล็กๆ แต่ไม่จำเป็นต้องถึงกับละเอียด กระเทียมก็สับเช่นเดียวกัน ในการปอกหอมและกระเทียมจะต้องลอกเปลือกออกให้หมด มิฉะนั้นจะเป็นชิ้นลอยทำให้ไม่น่าดู
3.ผัดหอมและกระเทียมในเนย 3 ช้อนโต๊ะ จนหอมนุ่มแต่ไม่เหลือง ในตอนที่ผัดให้ใส่เครื่องเทศลงไป ก่อนใส่ขยี้ด้วยมือเสียก่อนเพื่อให้กลิ่นหอมถูกขับออกมา
4.ตักหอมและกระเทียมที่ผัดแล้วใส่ลงในเครื่องปั่นไฟฟ้า แล้วเติมซ้อสมะเขือเทศลงไป ใส่เกลือและน้ำส้มลงไปด้วย ปั่นจนเครื่องปรุงทุกอย่างผสมกันเป็นเนื้อเดียว และไม่มีหอมหรือกระเทียมเหลือเป็นชิ้นอยู่ ซ้อสผสมนี้เก็บไว้ได้นานถ้าอยู่ในตู้เย็นและภาชนะที่ใส่สะอาด
5.หลอมเนยที่เหลือในกระทะ ใช้ความร้อนปานกลาง หรือถ้าใช้หม้อตุ๋นก็ยิ่งดี โรยแป้งลงในเนยที่หลอมเหลว ลดความร้อนลง แล้วผัดแป้งในเนยจนเหลือง
6.ค่อยๆเติมน้ำซุปและนมสดลงไปในแป้งพร้อมกับคนโดยสม่ำเมอ จนแป้งข้นและนุ่มไม่เป็นก้อน แล้วจึงเติมซ้อสที่ปรุงไว้แล้วตามข้อ 4 ลงไป คนให้เข้ากัน
7.บี้เนื้อบดให้ร่วนออกจากกันใส่ลงในน้ำสปาเก็ตตี้ที่กำลังเดือดพร้อมกับเห็ด หรี่ไฟให้พอเดือดปุดๆ ปิดฝาหม้อตั้งทิ้งไว้ 25-30 นาที ก็ยกลงรับประทานได้ ขณะตั้งไฟทิ้งไว้ให้คนทุกๆ 5 นาที เพื่อกันติดก้นหม้อ
8.ต้มเส้นสปาเก๊ตตี้ในน้ำเดือดที่มีเกลือป่นอยู่เล็กน้อย ต้มเส้น 9 นาที ถ้าต้องการสวย แต่ถ้าจะให้นิ่มหน่อยควรต้ม 12-14 นาที แล้วเทเส้นลงกระชอนจนสะเด็กน้ำ ต้องใส่จานแล้วราดด้วยซ้อสเห็ด จะโรยด้วยเนยแข็งป่น (พามีซานหรือเซดเด้อ) ก็ได้ตามใจชอบ
แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG