วิธีทำเห็ดก้อนทอด

สูตรอาหารเห็ดก้อนทอด

เครื่องปรุง
เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดหอยโข่งทะเล 500 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
เนย 6 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 3-4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ พริกไทย ผงชูรส ผงขนมปังป่น เหล้าเชอรี่ (แล้วแต่ชอบ ไม่ใส่ก็ได้) น้ำมันพืช

วิธีปรุงเห็ดก้อนทอด
1.หั่นเห็ดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ขนาดไม่เกินครึ่งเซ็นติเมตร ล้างน้ำให้สะอาดแล้วต้มในน้ำที่กำลังเดือดพล่าน 5 นาที ยกลงเทเห็ดลงกระชอน เมื่อน้ำสะเด็ดดีแล้วราดน้ำเย็นลงไป เพื่อให้เห็ดเย็นโดยเร็ว เมื่อเย็นดีแล้วสะบัดน้ำออกให้หมด ใช้มือกดให้น้ำที่จุ่มไว้ไหลออกจนเห็ดเปียกหมาดๆ
2.ต้มไข่ 3 ฟองจนสุกแข็ง (ปล่อยให้น้ำเดือดประมาณ 8 นาที) แล้วรีบแช่ไข่ที่กำลังร้อนๆ เมื่อไข่เย็นแล้วปอกเปลือกออก แล้วนำมาสับให้ละเอียดจนมีขนาดเดียวกับชิ้นเห็ด
3.เทเห็ดและไข่ลงในภาชนะขนาดใหญ่ ใส่เนย แป้งสาลี เกลือ พริกไทย แะผงชูรสลงไป ใช้ช้อนเคล้าส่วนที่ผสมที่กล่าวให้ขเากันดี การผสมแปงในขั้นต้นให้ใช้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะก่อน แต่ถ้าเห็นว่าเห็นกับไข่ยังไม่จับตัวกันดีซึ่งจะทำให้ปั้นเบ็นก้อนไม่ได้ ก็ให้เติมแป้งลงไปอีก 1 ช้อนโต๊ะ ในตอนนี้ถ้าต้องการใส่เหล้าก็ให้ผสมลงไปด้วย
4.เมื่อเคล้าส่วนผสมตาม 3 ข้อ จนเข้ากันดีแล้ว ก็นำไปผัดในกระทะจนแป้งสุกโดยไม่ต้องใช้เนยน้ำมันในการผัด แล้วทิ้งไว้จนเย็นจึงนำไปปั้นเป็นก้อน (ขนาดและรูปทรงตามใจชอบ)
5.ตีไข่ดิบจนไข่แดงและขาวเข้ากันดี ชุบก้อนที่ปั้นไว้ลงในไข่แล้วนำไปเคล้าผงขนมปังป่นจนจับทั่ว ทอดให้น้ำมันมากๆร้อนๆจนเหลือง แล้วตักขึ้นวางในจานที่มีกระดาษรองเพื่อซับน้ำมันออกเสียบ้าง

เห็ดก้อนทอดนี้จะรับประทานเป็นของแกล้มกับเบียร์หรือเหล้าก็อร่อยดี ถ้าจะรับประทานเป็นของว่างหรือกับอาหารกลางวัน เย็น ก็ควรมีผักดองหวานประกอบ สำหรับท่านที่ต้องการซ้อสจิ้มก็อาจใช้ซ้อสพริก ซอสมะเขือเทศ หนือซอสวูสเตอร์ก็ได้

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG