อัตราการว่างงานเพิ่มสูงขึ้น 4.6% ในเดือนเมษายน

จากข้อมูลทางการในวันอังคารที่ผ่านมาเผยว่าอัตราการว่างงานของประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในเดือนเมษายน อัตราการว่างงานของประเทศเขยิบขึ้น 4.6% จาก 4.5% ในเดือนมีนาคม กระทรวงกิจการภายในกล่าว

อย่างไรก็ตามข้อมูลในเชิงบวกแสดงถึงการใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่เพิ่มความหวังงท่ามกลางการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ขยับอย่างช้าๆ คุณ Hideki Matsumura นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของสถาบันวิจัยประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่าตลาดงานของญี่ปุ่นในตอนนี้คาดว่าจะคงอยู่ที่ระดับในปัจจุบันแต่อาจสร้างความคืบหน้าในทิศทางเดียวกับความคาดหวังการค่อยๆฟื้นตัวในเศรษฐกิจของญี่ปุ่น

อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ญี่ปุ่นได้รับผลกระทบโดยการแข็งค่าของเงินเยน ซึ่งจะทำให้การส่งออกผลิตภัณฑ์น้อยลงเมื่อเทียบกับต่างประเทศ

ทางรัฐบาลยังกล่าวอีกด้วยว่าการใช้จ่ายภาคครัวเรือนขยายตัวการปรับอัตราเงินเฟ้อ ร้อยละ 2.6 จากปีก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน สูงกว่าค่าเฉลี่ยของขยายตัวร้อยละ 2.2 คาดการณ์โดยนักเศรษฐศาสตร์

การใช้จ่ายเฉลี่ยต่อครัวเรือนในเดือนนี้ก็ขยับขึ้นมาถึง 301,948 เยนเช่นกัน "ซึ่งตัวเลขการใช้จ่ายในครัวเรือนก็ยังไม่ได้เลวร้ายอะไรมากนัก" Matusmura กล่าว

กระทรวงแรงงานกล่าวในรายงานเฉพาะกิจเมื่อวันอังคารว่าอัตราส่วนของงานในเดือนเมษายนที่มีให้ผู้หางานอยู่ที่ 0.79 เพิ่มขึ้นจาก 0.76 ในเดือนมีนาคม หมายความว่าจะมี 79 โพสต์ข้อเสนอสำหรับทุกๆ 100 นักล่างาน

นอกจากนี้ยังกล่าวว่าการใช้จ่ายเกี่ยวกับการฟื้นฟูจะช่วยดันอำนาจเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสามของโลกที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวสึนามิเมื่อเดื่อนมีนาคม 2554

อย่างไรก็ตามธนาคารกลางเตือนว่ามันยังคงมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกอยู่มากรวมทั้งโอกาสปัญหาหนี้สินยุโรปและความเร็วในการฟื้นตัวเศรษฐกิจสหรัฐฯด้วย

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG