การผลิตไฟฟ้า 15 % ของญี่ปุ่นต้องมาจากพลังงานนิวเคลียร์

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าประเทศญี่ปุ่นกำลังเอนเอียงไปทางนโยบายในการแบ่งครึ่งส่วนแบ่งพลังงานนิวเคลียร์จากการจำหน่ายไฟฟ้าในระดับ Pre-Fukushima ประมาณ 15% ในปีพ.ศ. 2573 แต่ก็มีแนวโน้มที่จะหยุดให้คำมั่นกลยุทธ์ทางออกระยะยาวในช่วงสั้นๆที่ผู้ลงคะแนนจำนวนมากได้ให้การสนับสนุนไว้

ที่ซึ่งว่าจะเป็นชัยชนะทุกประเภทสำหรับอุตสาหกรรมนิวเคลียร์ที่โดนโจมตีนับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่และคลื่นสึนามิที่ได้พังโรงงานนิวเคลียร์ฟูกูชิม่าไปเมื่อเดือนมีนาคม 2554 ก่อให้เกิดวิกฤติการแผ่รังสีของโลกที่เลวร้ายที่สุดในไตรมาสศตวรรษนี้

การอภิปรายเกี่ยวกับเรื่องการสร้างนโยบายพลังงานในอนาคตที่กำลังขยายในช่วงหลายเดือนนั้น รัฐบาลได้ให้คำมั่นสัญญาไว้เรียบร้อยแล้วในการลดบทบาทของพลังงานนิวเคลียร์และในการปลดระวางเตาปฏิกรณ์ต่างๆหลังจากใช้งานมานานถึง 40 ปี และเป็นสูตรที่จะให้ผลผลิตส่วนแบ่งประมาณร้อยละ 15 ในปี 2573 ถ้าหากยังคงปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

พลังงานนิวเคลียร์ได้ผลิตไฟฟ้าประมาณ 30%ให้กับความต้องการทั้งหมดของประเทศญี่ปุ่นก่อนที่จะเกิดเกิดภัยพิบัติฟูกูชิม่าขึ้นในขณะที่อยู่ในนโยบายพลังงาน 2553 โดยหลังจากเกิดวิกฤตดังกล่าวก็ได้ตั้งเป้าไว้ให้มากกว่า 50% ในปี 2573

ผู้เชี่ยวชาญและผู้ร่างกฎหมายบางท่านยังต้องการกำหนดเป้าหมายเพื่อเพื่อออกจากพลังงานนิวเคลียร์ภายในปีพ.ศ. 2593 แต่ก็เกิดการประชุมต่อต้านอย่างรุนแรงจากผู้ที่ต้องการที่จะโยนอุตสาหกรรมออกจากเส้นชีวิต

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG