ญี่ปุ่นสงบนิ่งไว้อาลัยให้กับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อสึนามิ

เมื่อวันอาทิตย์ 11 มีนาคม 2555 ญี่ปุ่นสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยและให้เกียรติกับผู้เสียชีวิตจำนวน 19,000 คนที่ต้องตายในปีที่ผ่านมาเนื่องจากเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่ส่งสึนามิเข้าทำลายชายฝั่งญี่ปุ่นจนย่อยยับและจุดชนวนวิกฤตินิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมะในเวลาต่อมา

ครอบครัวต่างๆที่เศร้าโศกได้รวมตัวกันในเมืองที่ยังคงต้องอยู่ในภาวะช็อคและหมู่บ้านต่างๆทั่วทั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศก็เหลือเพียงแค่ความทรงจำเพราะได้สูญหายไปโดยการทำลายล้างจากคลื่นสึนามิที่สูงตระหง่าน

เมื่อบ่ายสองโมงสี่สิบหกนาที ประชาชนทั่วประเทศได้หยุดทำกิจต่างๆชั่วคราวเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้น เป็นธรรมชาติที่โหดร้ายมาก โดยก่อให้เกิดแผ่นดินไหว 9.0 ริกเตอร์และห่วงโซ่เหตุการณ์หายนะต่างๆตามมา

ในพิธีการรำลึกระดับชาติที่โรงละครแห่งชาติในกรุงโตเกียว เพลงชาติที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้าดังขึ้นก่อนที่นายกรัฐมนตรีและสมเด็จพระจักรพรรดินำอธิษฐานด้วยความเงียบสงบให้กับผู้ที่เสียชีวิตในภัยพิบัติที่เลวร้ายที่สุดของประเทศในปัจจุบัน

องค์จักรพรรดิและนายกรัฐมนตรี โนดะ โยชิฮิโกะ (野田 佳彦) ได้เข้าร่วมพร้อมกับประชาชนประมาณ 1,200 คน ที่โรงละครแห่งชาติในกรุงโตเกียว

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG