ไข้หวัดใหญ่ระบาดกว่า 2.11 ล้านคนทั่วประเทศญี่ปุ่น

สถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่าการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่กระจายไปทั่วประเทศญี่ปุ่นทั้ง 47 จังหวัดแล้วในตอนนี้ การแพร่ระบาดดังกล่าวอาจยังไม่ถึงจุดสูงสุด

สถาบันกล่าวว่า ณ วันที่5 กุมภาพันธ์ จำนวนผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นถึง 2.11 ล้านรายจากแค่ 380,000 รายเพียงแค่สัปดาห์เดียวเท่านั้น

จำนวนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ทั้งในโรงพยาบาลและคลินิกตลอดหนึ่งสัปดาห์ในตอนนี้ได้เกินยอดสูงสุดของไข้หวัดหมูเมื่อปี 2552 ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาประมาณ 1.89 ล้านคน NHK รายงาน

สถาบันกล่าวว่าการประมาณตัวเลขจะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ส่งมาจากสถาบันการแพทย์ 5,000 แห่งทั่วประเทศอย่างสม่ำเสมอและข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ผ่านการทดสอบพบว่ามีการติดเชื้อไวรัส A หรือเป็นที่รู้จักกันว่าสายพันธุ์ "ฮ่องกง"

การประมาณการของสถาบันฯชี้แจงว่าแม้ตัวเลขของผู้ป่วยได้ลดลงแล้วใน 11 จัวหวัดแต่อีก 36 จังหวัดยังคงเพิ่มขึ้น

"เมื่อปีที่แล้วช่วงเวลานี้เป็นจุดการแพร่กระจายที่สูงที่สุดของไวรัส แต่ในปีนี้เรากำลังเตรียมความพร้อมสำหรับความเป็นไปได้ที่อัตราการติดเชื้อจะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง" เจ้าหน้าที่กล่าว

สถาบันกล่าวเพิ่มเติมว่าเราเชื่อว่าหนึ่งในสาเหตุที่จำนวนการติดเชื้อในปีนี้เพิ่มมากขึ้นนั้นอาจเป็นผลมาจากระดับความชื้นต่ำสุดที่ผิดปกติ ซึ่งทำให้เกิดสภาวะที่เอื้ออำนวยต่อเชื้อไวรัสในการฝังตัวเองลงไปตามเยื่อบุในลำคอ

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG