นักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาผลกระทบกัมมันตภาพรังสีที่มีต่อพันธุ์พืชพันธุ์สัตว์ในฟุกุชิมะ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เผยว่านักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาวิธีการแผ่รังสีที่ส่งผลกระทบต่อพื้นและสัตว์ต่างๆที่อาศัยอยู่ใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะที่เลิกใช้งานไปแล้ว
พันธุ์พืชพันธุ์สัตว์
เจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่านักวิจัยกำลังตรวจสอบหนูนา,ต้นสนแดง,กุ้งหอยปูบางประเภทตลอดจนพันธุ์พื้นและสัตว์ป่าต่างๆทั้งในและรอบเขตพื้นที่โรงงาน 20 กิโลเมตร

"นักวิจัยกำลังศึกษาผลกระทบของรังสีระดับสูงที่มีผลต่อพืชและสัตว์ป่าทั้งหลาย ซึ่งอาจส่งผลต่อขั้นตอนการสืบพันธุ์และอาจทำให้เกิดความผิดปกติในโครโมโซม" เขากล่าว
ผลกระทบกัมมันตรังสี
พวกเขายังได้เพาะเมล็ดจากตัวอย่างพืชและติดตามการเติบโตของลูกสัตว์เพื่อทำการวิจัย การศึกษาวิจัยนี้ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ส่วนการรายงานผลการวิจัยเบื่องต้นนั้นคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม

โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิที่ตั้งอยู่ทางเหนือของกรุงโตเกียวประมาณ 220 กิโลเมตรเกิดระเบิดและไฟไหม้ขึ้นหลังจากถูกแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิเข้าโจมตีเมื่อวันที่ 11 มีนาคมปีที่แล้ว ทำให้ระบบหล่อเย็นชำรุดเสียหายและแผ่รังสีออกสู่วิ่งแวดล้อมในเวลาต่อมา ประชาชนนับหมื่นคนถูกอพยพจากพื้นที่ที่อยู่ใกล้โรงงาน ปศุสัตว์และสัตว์เลี้ยงจำนวนมากถูกปล่อยทิ้งทำให้สัตว์บางตัวมีนิสัยดุร้ายมากขึ้น

นอกจากนี้ มีการคาดว่าบางพื้นที่ในโซนยกเว้นจะถูกบูรณาการขึ้นมาใหม่เพื่อให้ประชาชนได้ย้ายกลับไปอยู่ที่บ้านเดิมของพวกเขาภายในช่วงไม่กี่ปีนับจากนี้แต่ก็คาดว่าพื้นที่อื่นๆอาจไม่สามารถอยู่อาศัยได้นานหลายทศวรรษ

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG