นายก โนดะ กล่าวว่าญี่ปุ่นต้องแก้ไขปัญหาหนี้สินเพื่อหลีกเลี่ยงการลดอันดับเครดิต

นายกรัฐมนตรี โยชิฮิโกะ โนดะ (野田 佳彦) พยายามสร้างแรงสนับสนุนการปฏิรูปการคลังโดยกล่าวขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า ประเทศเราควรจะตระหนักถึงภาวะการปรับลดอันดับในยุโรปและต้องแก้ไขปัญหาหนี้สาธารณะที่มีขนาดใหญ่เพื่อหลีกเลี่ยงการตกเป็นเป้าหมายต่อไป

หนี้สินของประเทศญี่ปุ่นมีมากกว่าสองเท่าของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ มากกว่าปัญหาเศรษฐกิจยุโรปที่กำลังเดือนร้อนอยู่ในขณะนี้ทั้งหมด และเป็นวิกฤติหนี้ยูโรโซนที่สะเทือนไปสู่ตลาดทั่วโลก

การจัดอันดับเครดิตของญี่ปุ่นถูกลดอันดับลงเมื่อปีที่แล้ว โนดะกล่าวว่ามันอาจจะเป็นภัยมากขึ้นถ้าประเทศยังไม่ใส่ใจในการปฏิรูปหรือการแก้ปัญหา ญี่ปุ่นต้องลดภาระหนี้สินโดยเร็วและลดขนาดแรงงานของตน เพิ่มการรักษาความปลอดภัยทางสังคมและระบบจัดการภาษีให้มากขึ้น

ถึงแม้แผนการดังกล่าวจะไม่เป็นที่ยอมรับในหมู่ประชาชนและรัฐสภาต่างๆแต่ก็เป็นที่ยอมรับภายในพรรคของโนดะ ส่วนพาวเวอร์โบรกเกอร์ อิจิโร โอซาวะ (小沢 一郎) และผู้สนับสนุนให้เหตุผลว่าการเพิ่มภาษีจะทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นที่อ่อนแออยู่แล้วแย่ลงยิ่งกว่าเดิม

คะแนนความเห็นชอบของประชาชนที่มีต่อนายกรัฐมนตรี โยชิฮิโกะ โนดะ ลดลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เขาประกาศแผนการดังกล่าวอย่างเป็นทางการ ค่าตัวเลขล่าสุดนั้นต่ำกว่า 40% ท่ามกลางกระแสการต่อต้านการเพิ่มภาษีการขายและการขาดความเชื่อมั่นในการเป็นผู้นำทางการเมืองในประเทศญี่ปุ่น

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG