ประชาชนสองพันคนประท้วงต่อต้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในโยโกฮาม่า

ผู้ประท้วงจำนวนสองพันคนเดินประท้วงบนถนนในเมืองโยโกฮาม่าเมื่อวันเสาร์ที่ 15 มกราคมเพื่อร้องเรียกร้องให้ยุติการใช้พลังงานนิวเคลียร์ในญี่ปุ่น

กลุ่มผู้ประท้วงเดินขบวนไปตามถนนภายในเมืองและตะโกนพร้อมๆกันว่า "เราไม่ต้องการพลังงานนิวเคลียร์ เอาบ้านเกิดพวกเราคืนมา ปกป้องเด็กๆของพวกเรา"

การประท้วงดังกล่าวจัดขึ้นโดยกลุ่มต่อต้านนิวเคลียร์และกลุ่มด้านสิ่งแวดล้อมรวมถึงชาวบ้านที่อพยพออกมาจากพื้นที่รอบๆโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะไดอิชิ

ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นมีเป้าหมายในการใช้พลังงานนิวเคลียร์เพื่อเพิ่มพลังงานให้กับประเทศประมาณ 50% ของความต้องการพลังงานในปี 2030 (พ.ศ. 2573) เป็นอีกทางเลือกเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและยกระดับความเป็นอิสระด้านพลังงานตามหมู่เกาะที่มีทรัพยากรต่ำ

แต่ความเชื่อมั่นดังกล่าวต้องจางหายไปหลังจากเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งร้ายแรงขึ้น ส่งผลให้ระบบระบายความร้อนของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่มีการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างดีได้รับความเสียหาย ทำให้เครื่องทำความเย็นเสียและเตาปฏิกรณ์หลอมละลาย ส่งผลให้กัมมันตภาพรังสีแพร่กระจายออกสู่สิ่งแวดล้อม ประชาชนนับหมื่นคนต้องอพยบออกจากบริเวณอันตรายรัศมีเกินกว่า 20 กิโลเมตรเพื่อความปลอดภัย

ตามมาด้วยปัญหาน้ำ,เนื้อสัตว์,ผัก,ชาและอาหารทะเลต่างๆปนเปื้อนรังสี ความหวาดกลัวรังสีก็กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนในญี่ปุ่น

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG