โตชิบาพัฒนาอุปรณ์ที่สามารถกำจัดสารกัมมันตรังสีที่ปนเปื้อนอยู่ในดิน

โตชิบากล่าวว่าพวกเขาได้ทำการพัฒนาปฏิวัติเทคโนโลยีใหม่ๆซึ่งมันถูกออกแบบมาเพื่อกำจัดกัมมันตรังสีที่ปนเปื้อนอยู่ในดินบริเวณโดยรอบโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิ
โตชิบา
เทคโนโลยีดังกล่าวแต่เดิมนั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้ชำระล้างสารกัมมันตรังสีในน้ำภายในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แต่นักพัฒนากล่าวว่ามันยังสามารถกำจัดสารกัมมันตภาพรังสีซีเซียมที่อยู่ในดินได้มากถึง 97%

โตชิบากล่าวในงานแถลงการณ์ว่าเครื่องมือดังกล่าวในตอนนี้สามารถจัดการดินกัมมันตรังสีได้ถึง 1.7 ตันต่อวันแต่นั้นก็เป็นเพียงทฤษฎีในการประมวลผลความสามารถของเครื่อง ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ดูดซับสารนี้มีความสามารถในการกำจัดไอออนจากของเหลวรวมถึงดินและของเสีย

โตชิบาอ้างอีกว่าเครื่องมือดังกล่าวยังมีความสามารถในการกำจัดการปนเปื้อนเถ้าสารกัมมันตรังสีจากโรงงานเผาขยะอีกด้วย ทางบริษัทหวังว่ามันจะทำให้หน่วยงานทั่วประเทศสามารถแก้ไขปัญหาและจัดการกับวัสดุกัมมันตรังสีต่างๆได้

สำนักข่าว TBS รายงานว่าโตชิบาได้วางแผนจัดการประชุมฝึกอบรมทั่วทั้งประเทศตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไปเพื่อทำให้มั่นใจว่าราชการส่วนท้องถิ่นตลอดจนสมาคมอื่นๆทั่วประเทศจะสามารถใช้งานเครื่องมือดังกล่าวได้อย่างถูกต้อง

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © ข่าวญี่ปุ่น. Designed by KINGRPG